วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

ทำไมคนเรียก 3G ว่า UMTS , HSPA,HSPA+ คือไรกันแน่นะมาดูกันให้กระจ่าง

เกรินนำเพื่อความรู้ทางด้านเทคนิดก่อนเพื่อไม่ให้งง กันนะครับ
        เรามาดูว่า GSM และ CDMA คืออะไร ต่างกันยังไงกันดีกว่านะครับ   CDMA เป็น Code Division Multiple Access ส่วน GSM เป็น Time Division Multiple Access คือพูดง่ายๆ มันใช้เทคนิคที่แตกต่างกันโดยฝั่ง CDMA นั้นถูกพัฒนาโดยฝั่งสหรัฐ แต่ GSM ถูกพัฒนาโดยฝั่งยุโรป แต่ฝั่ง GSM ได้รับความนิยมและแพร่หลายกว่า CDMA ซึง CDMA ประสบความสำเร็จในเฉพาะสหรัฐเท่านั้น  มาดู GSM ในเมื่องไทยก็เช่น TRUE MOVE,AIS,DTAC ส่วน CDMA ได้แก่ Hutch ,CAT 
   


 ต่อมาเป็นส่วนของ 3G 

           3G ( UMTS ) เป็นการนำเอาข้อดีของ ระบบ CDMA มาปรับใช้กับ GSM เรียกว่า W-CDMA ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท NTT DoCoMo ของญี่ปุ่น มีความเร็วสูงสุดประมาณ 384 Kbps  
          ต่อมามีการพัฒนาให้มีความเร็วสูงขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี HSDPA นั้นจะสามารถ รับส่งข้อมูลได้สูงสุดที่ Download 14.4 Mbps / Upload 384 Kbps. ( ปัจจุบันผู้ให้บริการทั่วโลกยังให้บริการอยู่ที่ Download 7.2Mbps เท่านั้น ) HSUPA จะเหมือนกับ HSDPA ทุกอย่างแต่การ Upload ข้อมูลจะวิ่งที่ความเร็วสูงสุด 5.76 Mbps พูดง่าย ๆ HSDPA ช่วยเพิ่มส่วนความเร็วในการ Download ส่วน HSUPA ช่วยในการ Upload  เราจะเรียกสองตัวนี้เมื่อรวมๆ ว่า  HSPA คือมันรวมร่างกันนั้นเอง และมีการพัฒนาไปเป็น HSPA+ โดยมีการเพิมความเร็วเพิมขึ้นอีกนั้นเอง เป็นสุงสุดประมาณ Download ที่ 42 Mbps / Upload 22 Mbps ดูจากภาพให้เข้าใจง่ายๆเลยนะครับ 


         แต่เดียวก่อนเห็นตัวเลขเอยะๆอย่างนี้อย่าพึ่งดีใจไปละครับเพราะ แต่ละผู้ให้บริการจะมีนโยบายการให้บริการ เช่น Fair Usage Policy  เพื่อให้สามารถบริหารเครือข่ายให้มีประสิทธภาพ เช่น ตัวอย่างที่เป็นได้จาก ค่ายต่างๆในเมืองไทย ที่กำหนดนโยบายการใช้ 3G ดังนี้ สำหรับ packet Unlimited ต่อ 1 เดือน ซึ่งจะปล่อยความเร็วให้ใช้เต็มที่คือ


      AIS 3G     ใช้ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps(HSPA) หลังจากใช้ครบ 3GB แล้วเหลือ 384 kb
      DTAC 3G  ใช้ความเร็วสูงสุด 42 Mbps(HSPA+)หลังจากใช้ครบ1-3GB แล้ว(แต่ packet ย่อยอีกที) แล้วเหลือ 384 kb

       TRUE 3G  ใช้ความเร็วสูงสุด 21 Mbps(HSPA+) หลังจากใช้ครบ 3GB แล้วเหลือ 384 kb หรือ 256 kb ไม่แน่ใจ

       ส่วน  TOT 3G ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps(HSPA) ไม่กำหนด ซึ่งอาจจะมีปัญหาในอนาคตได้ เพราะเมื่อคนใช้เยอะจะช้ามากๆๆๆ จนทำอะไรไม่ได้ แต่ตอนนี้ บางช่วงเวลาคนก็บ่นกันแล้วนะ         สรุป เข้าใจง่ายที่สุด ต่างกันที่ความเร็วที่สามารถทำได้สูงสุดนั้นเอง แต่ทุกตัวก็เป็นเทคโนโลยี ในยุค 3G ทั้งหมด นะครับ แต่ถ้ากลัวสับสนก็คนคนแบ่งย่อยให้แล้วครับ HSPA เป็น 3.5G,HSPA+เป็น 3.9G แต่ทั้งหมดก็อยู่ในยุคที่สาม หรือ 3G นั้นเอง อย่าลืมติดตามตอนต่อไปครับ จะมาพูดถึง 3G ในประเทศไทย ค่ายไหนพัฒนาถึงไหน ใช้ความถี่อะไร ว่าแข่งขันและกีดกันกันถึงไหนแล้ว


ข้อมูล ณ กันยายน 2554

3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ21 พฤศจิกายน 2555 03:43

  3G(3-Generation) เป็นยุคที่3 ของการสื่อสารโทรคมนาคม
  HSPA(High Speed Packet Access) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ใน 3G(3-Generation) ในย่านความถี่ 2100 MHz(ภาษานักวิชาการด้าน Telecomm) หรือ 2.1 GHz(ภาษาชาวบ้าน)
  หลักการเบื้องต้น VOICE+DATA ส่งข้อมูลได้ไม่มีปัญหาเรื่อง Traffic ยังงัยก็หาอ่านเอกสารจากเว็บเอานะครับ.ว่ามันทำงานงัย
  โอเคนะครับ.. จบ

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ19 กุมภาพันธ์ 2557 08:12

  3G ของ CAT เป็นอีกทางเลือก

  ตอบลบ